ĐÁNH GIÁ QNAP NAS TS-AI642-8G

Sơ lược về TS-AI642-8G

QNAP giới thiệu AI TS-AI642 NAS thế hệ tiếp theo, được trang bị bộ xử lý ARM 8- lõi với 6 NPU TOPS giúp nó trở nên hoàn hảo cho các ứng dụng nhận dạng hình ảnh AI và giám sát thông minh.

Đóng gói bao bì và phụ kiện đi kèm

Sản phẩm của QNAP được đặt trong một hộp carton quen thuộc, trên thân có in nhãn của QNAP và các thông số của sản phẩm như tính năng đặc trưng, phần cứng, phần mềm,… Thiết bị được gói trong một túi nhựa và được bao bọc bằng hai miếng xốp khá là dày và chắc chắn để bảo vệ sản phẩm tránh bị va đập trong quá trình vận chuyển.

ĐÁNH GIÁ QNAP NAS TS-AI642-8G

Đối với QNAP việc bảo đảm tính vẹn toàn của sản phẩm trong quá trình vận chuyển là việc vô cùng quan trọng, đặc biệt là hệ thống vận chuyển xuyên quốc gia từ Đài Loan đi đến các nơi khác trên thế giới. Khả năng bị xê dịch và sốc trong quá trình vận chuyển có thể gây ra thiệt hại cho hệ thống điều khiển cũng như các bộ phận bên trong máy.

ĐÁNH GIÁ QNAP NAS TS-664-8G
ĐÁNH GIÁ QNAP NAS TS-664-8G

Các phụ kiện đi kèm theo TS-AI642-8G bao gồm: 

 • 6 khay nhựa chứa ổ cứng phù hợp với ổ cứng SATA 3.5 inch hay 2.5 inch hoặc ổ cứng SSD 2.5 inch. ( Đương nhiên là sẽ không có sẵn ổ cứng)
 • 1 sợi cáp Ethernet Cat 5e
 • 1 bộ nguồn PSU Adapter 120W
 • 1 túi ốc vít cho ổ cứng 3.5 và 2.5 inch
 • Một số sách hướng dẫn về thiết lập và bảo hành
ĐÁNH GIÁ QNAP NAS TS-AI642-8G

Thiết kế

Là thiết NAS được thiết kế kiểu dạng tháp để bàn có kích thước HxWxD là 165 × 235 × 226.5 mm. Mặt trước là vùng chứa của 6 khay ổ đĩa tương thích với ổ 3.5″, 2.5″ SATA 6Gb/s HDD/SSD. Được trang bị đèn LED thông báo trạng thái của ổ cứng , kết nối mạng, usb, tình trạng của hệ thống. Có 1 cổng USB 3.2 Type-A, nút sao chép dữ liệu nhanh và công tắc nguồn. 

ĐÁNH GIÁ QNAP NAS TS-AI642-8G
ĐÁNH GIÁ QNAP NAS TS-AI642-8G

Bên cạnh có thanh trượt dùng khóa bề mặt nắp trượt để bảo vệ ổ cứng khỏi các tác động bên ngoài.

ĐÁNH GIÁ QNAP NAS TS-AI642-8G
ĐÁNH GIÁ QNAP NAS TS-AI642-8G
ĐÁNH GIÁ QNAP NAS TS-AI642-8G

Mặt sau là bảng điều khiển các cổng như cổng mạng, usb, HDMI, khe cắm mở rộng, giắc nguồn và 2 quạt tản nhiệt 90mm. Dưới thân gầm có cái mút cao su chống trượt và giảm thiểu độ rung cho thiết bị.

ĐÁNH GIÁ QNAP NAS TS-AI642-8G
ĐÁNH GIÁ QNAP NAS TS-AI642-8G

Các cổng kết nối

Các cổng kết nối được trang bị trên TS-AI642-8G bao gồm:

 • 1 cổng Ethernet 2.5GbE (2.5G/1G/100M), hỗ trợ Wake on LAN (WOL) và Jumbo Frame, có thể kết nối với các thiết bị mạng khác nhau và tăng tốc độ truyền dữ liệu. Đồng thời hỗ trợ tương thích với các thiết bị mạng cũ hơn với 10M. 
 • 2 cổng Ethernet 1GbE có thể tăng tốc độ truyền nếu sử dụng Port Trunking.
 • 2 cổng USB 3.2 Gen 2 Type-A tốc độ 10Gb/s và 2 cổng USB 2.0 linh hoạt hỗ trợ kết nối với các thiết bị lưu trữ ngoài hoặc các thiết bị USB khác và truyền dữ liệu với tốc độ cao hơn.
 • Đồ họa ARM Mali-G610 MC4 tích hợp đầu ra HDMI kép 2 truyền phát video hay trạm giám sát với độ phân giải lên đến 4K  , tần số quét 60Hz.
 • 1 khe PCle Gen 3 x2 hỗ trợ mở rộng về băng thông mạng, lưu trữ, Wifi, mở rộng thêm khe cắm M.2 với QM2, cổng kết nối mạng và các card mở rộng khác.
 • 1 nút Reset.
 • 1 giắc cắm DC-IN.
ĐÁNH GIÁ QNAP NAS TS-AI642-8G
ĐÁNH GIÁ QNAP NAS TS-AI642-8G

Phần cứng bên trong

Bộ xử lý 8 nhân bao gồm 4 nhân Cortex-A76 2.2 GHz và 4 nhân Cortex-A55 1.8 GHz. Các nhân Cortex-A76 thường được thiết kế để xử lý công việc đòi hỏi nhiều năng lượng và có hiệu suất cao, trong khi Cortex-A55 thường được sử dụng để công việc nhẹ hơn để tiết kiệm năng lượng.

Việc sử dụng cả nhân Cortex-A55 có thể giúp tiết kiệm năng lượng khi công việc đòi hỏi ít hiệu suất xử lý và với sự hiện diện của nhân Cortex-A76, thiết bị có thể cung cấp hiệu suất tốt cho ứng dụng liên quan đến Trí tuệ nhân tạo (AI).

Sự kết hợp giữa những nhân Cortex-A76 và Cortex-A55 có thể mang lại hiệu suất đa nhiệm tốt, giúp thiết bị xử lý nhanh chóng và mượt mà khi thực hiện nhiều công việc cùng một lúc.

Điểm hạn chế của TS-AI642 có lẽ nằm ở việc không thể nâng cấp thêm RAM vì nó chỉ có bộ nhớ RAM tối đa là 8GB được tích hợp theo bo mạch chủ.

ĐÁNH GIÁ QNAP NAS TS-AI642-8G

Là 1 NAS 6-bay nên hỗ trợ đa các cấu hình lưu trữ mạnh mẽ như JBOD, Single và RAID 0, 1, 5, 6, 10. Với khả năng lưu trữ dữ liệu SSD,iSCSI, iSCSI LUN, hỗ trợ ảnh chụp nhanh và mã hóa AES-256 bit tăng khả năng xử lý nhiều ứng dụng và tác vụ đòi hỏi nhiều tài nguyên như máy ảo, R&D, điện toán đám mây hoặc ảo hóa máy chủ, tích hợp khả năng tăng tốc mã hóa phần cứng AES-NI nên chúng ta có thể truyền dữ liệu ở tốc độ cao với các giao thức bảo mật chẳng hạn như FTPES hoặc SFTP và hỗ trợ transcode video qua card đồ họa ( nếu có).

Được trang bị 2 quạt tản nhiệt thông minh giúp cho CPU và ổ cứng hoạt động mát mẻ và ổn định, có thể điều chỉnh tốc độ quay của quạt theo nhu cầu sử dụng.

ĐÁNH GIÁ QNAP NAS TS-AI642-8G
ĐÁNH GIÁ QNAP NAS TS-AI642-8G

Bộ nhớ flash 4GB (bảo vệ hệ điều hành khởi động kép). Hỗ trợ hệ điều hành QTS tiên tiến dễ dàng thiết lập và quản lý với giao diện và cửa sổ trực quan mang để sự thoải mái cho người dùng. Bảo vệ người tài khoản người dùng, xác minh 2 bước, mã hóa AES, hay truy cập từ xa đối với myQNAPcloud, chống lại các phần mềm tống tiền.
Tìm hiểu thêm về hệ điều hành QTS 
tại đây.

Kết luận

QNAP NAS TS-AI-642-8G là một thiết bị lưu trữ mạnh mẽ có khả năng cung cấp nhiều lợi ích cho người dùng cá nhân và doanh nghiệp.

Giao diện người dùng thân thiện dễ sử dụng, có nhiều tiện ích và chức năng mở rộng.

Hỗ trợ ứng dụng đa dạng như sao lưu dữ liệu, quản lý tệp tin, và nhiều ứng dụng khác.

ĐÁNH GIÁ QNAP NAS TS-AI642-8G

Bộ xử lý mạnh mẽ cung cấp hiệu suất đa nhiệm cao, giúp xử lý nhanh chóng và mượt mà các tác vụ lưu trữ, xử lý dữ liệu và ứng dụng đòi hỏi nhiều năng lượng.

Trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ trong việc xử lý và phân loại dữ liệu thông minh, cung cấp giải pháp thông minh cho các ứng dụng doanh nghiệp.

Thiết bị NAS có thể được sử dụng để chia sẻ và truy cập dữ liệu hiệu quả giúp tối ưu hóa công việc nhóm và tăng cường sự hợp tác.